BỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm khớp thái dương hàm là một trong những chứng rối loạn khớp thái dương hàm. Đó là khớp  hai bên đầu ở phía trước của tai, nơi điểm xương hàm tiếp ứng với sọ. Khớp này dùng để nói chuyện, nhai và ngáp. Khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải những triệu chứng gồm: đau cơ hàm, đau nhức xung quanh tai, đau nhức mặt, nhức đầu, khó cắn, khó nhai và cảm thấy rất khó chịu, nó  ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

bi-viem-khop-thai-duong-ham-co-chua-duoc-khong. 1

Bệnh việm khớp thái dương tuy không nguy hiểm nhưng nó mang lại khá nhiều phiền toái, làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó gây ra những cơn đau nhức kéo dài, làm cho chán ăn, ngại giao tiếp, há miệng khó khăn và sức khỏe suy giảm. Vậy viêm khớp thái dương hàm có chữa được không ? Bạn cũng không nên lo lắng nhiều vì bệnh viêm khớp thái dương hoàn toàn có thể chữa khỏi được, chẳng qua là do bệnh phát triển âm thầm, tới khi những biểu hiện trở nên rõ ràng rồi thì lúc này điều trị sẽ phức tạp hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp thái dương hàm, chủ yếu là do nhiễm khuẩn và do chấn thương xương hàm. Bên cạnh đó còn có thể do thói quen nghiến răng khi ngủ, nhai kẹo cao su nhiều làm siết chặt hàm và có thể gây trật khớp… Bệnh cũng có thể xuất hiện do nhổ răng, nhất là nhổ răng số 7và  8; do răng mọc lệch lạc, mọc chen nhau.

bi-viem-khop-thai-duong-ham-co-chua-duoc-khong. 2

Cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Để điều trị được bệnh viêm khớp thái dương hàm hiệu quả,  bác sĩ cần phải xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Điều trị nội khoa đối với mức độ nhẹ: sử dụng một số loại thuốc giảm đau mạnh (paracetamol, mobic, dicloffenac) và thuốc kháng viêm (cortocoid); thuốc giãn cơ (myonal). Song song dùng kết hợp phương pháp chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách hợp lý thì có thể cho hiệu quả điều trị sau 3 – 5 ngày là bệnh khỏi hẳn. Nên sử dụng máng nhai để hỗ trợ khi bạn gặp phải các triệu chứng căng thẳng thần kinh, nghiến răng. Hạn chế ăn nhai, cắn mạnh những thức ăn quá cứng; tránh há ngáp miệng rộng và không nên tỳ tay mạnh vào cùng khớp nối thái dương hàm

bi-viem-khop-thai-duong-ham-co-chua-duoc-khong. 3

Sử dụng các thiết bị tránh mài răng: Phương pháp này có thể ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ. Vì vậy chỉ áp dụng phương pháp này khi có chỉ định cụ thể từ chuyên gia.

Trị liệu trên phương thức dựa vào tinh thần: Giúp bệnh nhân thư giãn, đam bảo mang lại hiệu quả cao hơn sau khi kết thúc liệu trình.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Thường dùng  cho các trường hợp bệnh nặng hoặc không thể đáp ứng điều trị nội khoa. Trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt gọt xương hàm mặt, sửa chữa các sai sót trong khớp cắn và điều chỉnh xương về đúng vị trí, mang lại kết quả cao trong quá trình điều trị.

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể chữa khỏi được hay không, thời gian điều trị nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào việc phát hiện sớm những biểu hiện ban đầu của bệnh, bác sĩ chẩn đoán đúng được nguyên nhân gây ra bệnh và thực hiện phương pháp phù hợp thì trong khoảng 3 – 5 ngày là bệnh dứt hẳn không mất trở lại. Vì có thể để lại nhiều biến chứng nếu không chữa trị kịp thời người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị bệnh nhanh chóng. Cùng với đó nên chú ý tới một số vấn đề gây ảnh hưởng tới cơ hàm như tránh nhai kẹo cao su, các loại thực phẩm cứng và dai, khi ăn nên cắn miếng nhỏ, không mở rông miệng khi ngáp,… để tránh gây tổn thương thêm cho xương hàm.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!