Bị viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả nhất?

Thắc mắc:

Em nghi mình bị bệnh viêm âm đạo, nhưng chẳng dám đi gặp bác sĩ vì chưa lập gia đình. Không biết bị viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả nhất để em ra hiệu thuốc mua về điều trị ạ? Bác sĩ tư vấn cho em thuốc chữa bệnh viêm âm đạo nào tốt với ạ, em xin cảm ơn! (Hoàng Thị Nhi – Đồng Nai)

***Tư vấn chuyên gia:

Viêm âm đạo là bệnh viêm phụ khoa thường gặp, kể cả những người đã và chưa lập gia đình đều có nguy cơ mắc bệnh. Viêm âm đạo không khó điều trị nếu thăm khám sớm và chữa trị kịp thời. Việc kéo dài thời gian chữa bệnh có thể khiến bệnh nặng hơn, các tác nhân gây bệnh đi ngược lên cơ quan sinh dục trên gây viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… rất nguy hiểm.

bị viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả nhất
Bị viêm âm đạo không nên lơ là  

Để điều trị bệnh viêm âm đạo có nhiều phương pháp, nhưng thông thường người bệnh được chỉ định thuốc đặt, uống hoặc thuốc bôi, kết hợp dùng nước rửa phụ khoa. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thuốc trị bệnh viêm âm đạo, cần xác định chính xác nguyên nhân gây viêm âm đạo từ đó sẽ được kê đơn thuốc phù hợp.

Các loại thuốc trị bệnh viêm âm đạo

Như đã nói ở trên, viêm âm đạo có nhiều nguyên nhân khác nhau và từng căn nguyên sẽ có phác đồ điều trị viêm âm đạo riêng. Cụ thể:

#1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

 • Triệu chứng: Khí hư hôi, ngứa bộ phận sinh dục, âm đạo có những nốt đỏ.
 • Mầm bệnh: Gardenerella vaginalis, Mycoplasma homitis, vi khuẩn kỵ khí.
 • Xét nghiệm: Bệnh phẩm trên phiến kính + KOH.
 • Thuốc trị viêm âm đạo do vi khuẩn: Thụt âm đạo bằng axit axetic 1%; dùng Metronidazol 1g/ngày x 7 ngày hoặc uống liều duy nhất 2g; đặt Metronidazol mỗi tối 1 viên x 2 tuần. Nếu tái phát có thể dùng 2 đợt.
thuốc Metronidazol trị bệnh viêm âm đạo
Metronidazol – một loại thuốc trị bệnh viêm âm đạo do nhiễm khuẩn

#2.Viêm âm đạo do Trichomonas:

 • Triệu chứng: Khí hư loãng, có màu vàng xanh, thành âm đạo có những nốt tròn hoặc bầu dục.
 • Mầm bệnh: trùng roi Trichomonas vaginalis.
 • Xét nghiệm: Khi soi tươi thấy hình ảnh trùng roi.
 • Thuốc trị viêm âm đạo do Trichomonas: Điều trị cho cả vợ và chồng: Metronidazol 1g/ngày x 7 ngày và người vợ cần đặt thêm Metronidazol trong vòng 10 ngày.

#3. Viêm âm đạo do nấm:

 • Triệu chứng: Ngứa âm hộ, có vết lan đỏ ở sinh dục ngoài.
 • Mầm bệnh: Candida albicans.
 • Xét nghiệm: có sợi nấm, test tanh cá (-).
 • Thuốc trị viêm âm đạo do nấm: Đặt Nystatin 100mg âm đạo mỗi tối 1viên Mycostatine, Meconazol 100mg mỗi tối 1 viên trong vòng 3 tối; thụt âm đạo bằng Natri bicacbonat 1-2%; bơm Glyceryl borat 30%.
thuốc đặt phụ khoa Nystatin
Nystatin là thuốc đặt âm đạo điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm

#4. Viêm âm đạo do thiếu Estrogen:

 • Triệu chứng: Âm hộ khô, teo, đau.
 • Nguyên nhân: Do thiếu estrogen nên biểu mô âm đạo bị teo, tế bào giảm glycogen, pH, âm đạo không toan, không tự bảo vệ và chống vi khuẩn được. Thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh, phụ nữ đã cắt bỏ 2 buồng trứng.
 • Thăm khám: Đặt mỏ vịt âm đạo đau, thành âm đạo mỏng, dễ chảy máu, cổ tử cung nhỏ.
 • Thuốc trị viêm âm đạo do thiếu Estrogen: Mycrofollin 0,05mg 1v/ngày; tại chỗ Colpotrophine trong 10-20 ngày.

Ngoài ra, viêm âm đạo cũng có thể gặp không xuất phát từ nhiễm trùng. Trường hợp này cần xác định nguồn gốc của sự kích thích và tránh nó, có thể do sử dụng xà phòng mới, bột giặt, sản phẩm vệ sinh hoặc băng vệ sinh không phù hợp,…

***Lưu ý: Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây viêm âm đạo cần thăm khám kĩ càng: Khám thực thể bao gồm xem kỹ âm hộ, dùng mỏ vịt xem âm đạo và cố tử cung; đặt một giọt chất tiết âm đạo trong một giọt nước muối sinh lý lên phiến kính soi dưới kính hiển vi để tìm ký sinh trùng roi âm đạo, vi khuẩn, tế bào bạch cầu và các tế bào chi điểm; chất tiết lấy từ thành âm đạo được quan sát trong giọt dung dịch kali hydroxid 10% để tìm nấm candida. Có thể kiểm tra pH của âm đạo, có thể cấy bệnh phẩm ở cố tử cung tìm lậu cầu khuẩn và chlamydia và khám bằng hai tay để xem tiểu khung có bị viêm nhiễm không,…

Do đó, người bệnh ngay khi phát hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm âm đạo cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn cách điều trị phù hợp. Những loại thuốc trị bệnh viêm âm đạo trên có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bệnh, các bệnh lý kèm theo, người bệnh có đang mang thai hay cho con bú không,…

(Bs chuyên khoa sản phụ khoa Đặng Ngọc Bích)

XEM THÊM NẾU QUAN TÂM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!