Bị đau thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không?

“Thời kì này em đang hết sức căng thẳng, do mang thai lần đầu nên em cảm thấy rất bối rối trước những sự thay đổi của cơ thể. Em đang mang thai cũng đã đến thứ 16, mà em hay bị đau lưng lắm. Lúc đầu còn ráng chịu chứ nay thì không chịu nổi. Những cơn đau lan xuống tận gót chân. Em có đi khám thì bác sĩ bảo em bị đau dây thần kinh tọa. Chuyên gia làm ơn cho em biết bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không ạ? Cảm ơn chuyên gia. ” (Diệp Chi – Khánh Hòa)

Trước hết xin cảm ơn bạn Diệp Chi đã tin tưởng gửi tâm sự của bạn về chuyên trang của chúng tôi. Bạn không nên quá lo lắng sẽ làm cho bệnh tình ngày càng nặng hơn. Về thắc mắc của bạn: bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không? chúng tôi xin cung cấp một vài thông tin như sau:

Tại sao lại bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai?

Bạn cần biết dây thần kinh tọa là gì? Đây là dây thần kinh dài nhất cơ thể, bắt đầu từ phần dưới thắt lưng chạy đến các ngón chân. Đây là dây thần kinh chi phối hoạt động của vùng lưng và cử động của hai chân nên những tổn thương ở dây thần kinh này sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động chân của người bệnh.

Hiện tượng bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai không còn là điều quá xa lạ, đây là hiện tượng mà rất nhiều bà bầu gặp phải trong giai đoạn này. Phần lớn nguyên nhân là do:đau dây thần kinh tọa khi mang thai

  • Bào thai phát triển trong tử cung khiến cho dây thần kinh tọa của người mẹ bị chèn ép.
  • Vào giai đoạn này người mẹ thường ăn rất nhiều để đảm bảo cho sự phát triển của cơ thể cũng như thai nhi. Cân nặng phát triển quá nhanh mà cơ thể không thay đổi kịp cũng gây áp lưc lên dây thần kinh tọa.
  • Sự vận động quá sức, đứng quá lâu hoặc ngồi quá lâu cũng gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa làm cho các mẹ cảm thấy bị đau.

Liệu bị đau dây thần kinh tọa khi mang thai có nguy hiểm không ?

Hiện tượng đau dây thần kinh tọa có thể xảy ra vào bất cứ giai đoạn nào của thai kì, nhất là vào những tháng cuối cùng. Bạn cần phải tìm hiểu các khắc phục cũng như điều trị dứt điểm tình trạng này. Việc không can thiệp cũng như điều trị không đúng cách có thể làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự phát triển của cả mẹ và bé. Trường hợp đau dậy thần kinh tọa có sự chèn ép đĩa đệm vào rễ thần kinh có khả năng gây tê liệt, giảm vận động, xuất hiện dị cảm. Trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc giảm đau cũng như các biện pháp giảm đau nhưng trường hợp nặng có thể dẫn đến ảnh hưởng làm tổn thương dây thần kinh gây teo cơ, rối loạn tiểu tiện. Với giai đoạn nặng như vậy phải nghĩ đến phương án phẫu thuật nhưng việc phẫu thuật phải tiến hành từ tháng thứ 4 vì 3 tháng đầu rất dễ bị sảy thai.

Như vậy, chúng ta không được chủ quan khi có những biểu hiện đau nhức dây thần kinh tọa. Chúng ta cần tìm hiểu và tiến hàng ngay các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn nên làm gì để hạn chế đau dây thần kinh tọa khi mang thai?

Bệnh đau dây thần kinh tọa khi mang thai làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe của chị em. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế những cơn đau. Cụ thể, bạn nên:

  • Hạn chế việc đứng lâu ngồi lâu làm cho dây thần kinh tọa bị chèn ép nhiều hơn, nhất là ở giai đoạn cuối khi mà thai nhi đã lớn.

đi bộ thường xuyên để hạn chế đau dây thần kinh tọa khi mang thai

  • Bạn không nên làm việc nặng, không khuân vác đồ đạc quá sức.
  • Có kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc. Khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên không bị đau để hạn chế những cơn đau.
  • Thường xuyên vận động bằng các môn thể thao nhẹ nhàng, chẳng hạn như: yoga, đi bộ, bơi lội…
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả mẹ và sự phát triển của bé, không nên để cân nặng lên quá đột ngôt.
  • Giảm đau bằng chườm nóng bằng ngải cứu hoặc chườm đã lạnh dọc dây thần kinh tọa để giảm đau.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài Thuốc Đông Y Chữa Đau Dây Thần Kinh Tọa Hiệu Quả

Like và Share nếu nội dung hữu ích!