Bị đau khớp gối khi chạy bộ cách khắc phục như thế nào?

 Có nhiều người bị đau khớp gối khi chạy bộ vào buổi sáng mà không biết mình gặp phải vấn đề gì về sức khỏe cũng như cách khắc phục hiện tượng này. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi vể cách cải thiện tình trạng bị đau khớp gối khi chạy bộ.

1- Hiện tượng bị đau khớp gối khi chạy bộ

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện và hầu như ai cũng có thể thực hành nó. Tuy nhiên đơn giản không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn. Ngược lại theo những thống kê không chính thức thì tỉ lệ chấn thương do chạy bộ lại chiếm khá cao so với những môn thể thao khác. Một trong những chấn thương phổ biến nhất khi chạy bộ chính là bị đau khớp gối, bên cạnh đó còn có những chấn thương khác như đau cẳng chân, bắp chân, mắt cá chân, đau hông thậm chí là bị giãn cơ phải bất động.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-1

Vậy thì nguyên nhân tại sao chúng ta lại bị đau khớp gối khi chạy bộ?

– Chủ quan là một nguyên nhân khiến nhiều người lâm vào tình trạng đau gối khi chạy bộ. Do thiếu sự khởi động và làm nóng cơ thể, nóng các hệ xơ xương khớp nên khi chạy bộ dễ bị chấn thương dẫn đến đau đầu gối, đau khớp gối.

– Giày không đúng kích cỡ và tính năng dành cho việc chạy bộ cũng để lại hậu quả xấu. Nếu giày không được lựa chọn phù hợp thì bạn sẽ phải mang thêm trọng lượng thừa và tạo áp lực cho đầu gối bị đau.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-3

– Thừa cân, những người có trọng lượng lớn nếu thường xuyên chạy bộ sẽ rất tốt cho việc thu gọn cơ thể. Tuy nhiên do trọng lượng lớn mà bạn còn phải chịu thêm sức ép lên đầu gối và nếu quá sức thì có thể làm cho đầu gối bị tổn thương dẫn đến đau khớp gối.

– Tần suất chạy bộ, vận động liên tục, quá mức và thường xuyên không có nghỉ ngơi dễ khiến khớp gối bị quá tải và đau nhức.

– Bệnh lý, một số bệnh lý thường gặp ở đầu gối cũng làm cho khớp gối bị đau khi chạy bộ:

+ Hội chứng dải hậu chày (ITBS) là hội chứng mà dây chừng bị bó chặt và viêm nhiễm khi người bệnh vận động nhiều, không đúng cách. Dây chằng đầu gối sẽ bị trật ra khỏi vị trí ban đầu và cọ xát với những khu vực xung quanh. Chính điều này làm cho khớp gối bị đau nhức, đặc biệt khi vận động sẽ càng nhức nhối hơn.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-4

+ Viêm gân gối. Viêm gân gối là viêm gân bánh chè. Khi chúng ta chạy bộ không đúng cách thì chúng ta dễ bị viêm gân đầu gối  làm cho khớp gối không còn linh hoạt và đau nhức nhất là khi chạy bộ, vận động mạnh.

+ Chấn thương đầu gối là bệnh hay gặp bậc nhất ở những người phải chạy bộ đường dài.

+ Tổn thương dây chằng.

2- Cách khắc phục hiện tượng bị đau khớp gối khi chạy bộ

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về những nguyên nhân khiến khớp gối bị đau khi chạy bộ. Vậy thì chúng ta cần làm thế nào để khắc phục hiện tượng này?

Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra những lời khuyên sau:

* Điều cơ bản nhất chính là trước khi chạy bộ bạn cần khởi động kĩ càng, ít nhất là 10 phút khởi động và làm nóng cơ thể để tránh những tổn thương bất ngờ ở đầu gối.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-5

* Chọn lựa một đôi giày phù hợp với vận động chạy bộ, kích thước chân và đảm bảo êm ái để bảo vệ được các bộ phận của bàn chân. Đừng quên bao khớp gối nếu bạn chạy lâu và thường xuyên.

* Chạy bộ đúng tư thế. Nhiều người cho rằng chạy bộ là việc đơn giản không cần học, thật ra chạy bộ phải có tư thế chuẩn mới phát huy được hiệu quả. Tư thế đúng khi chạy bộ chính là trọng tâm cơ thể hơi nghiêng về phía trước nhằm hạn chế được các tổn thương cho đầu gối.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-2

* Nếu hiện tượng đau khớp gối thường xuyên tái diễn cũng như mức độ nặng hơn, dù đã thực hiện các biện pháp như: băng ép, xoa bóp thuốc, chườm đá, bấm huyệt… mà vẫn không hết thì bạn phải đến gặp bác sĩ để chụp X quang và điều trị chấn thương kịp thời.

bi-dau-khop-goi-khi-chay-bo-cach-khac-phuc-the-nao-6

* Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những cách chữa bệnh đau khớp gối bằng thuốc nam, các bài thuốc dân gian và đông y cũng rất hiệu quả, an toàn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tổn thương khớp gối khi chạy bộ. Chúc các bạn khỏe và chơi thể thao an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!