BỆNH VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm khớp  thái dương hàm là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, và có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây. Vậy bệnh viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm hay không?

Bạn biết gì về bệnh viêm khớp thái dương hàm?

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh ngày càng  phổ biến do nhiều nguyên nhân như: chấn thương, viêm khớp thái dương hàm, sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày…Bệnh này có hai nhóm triệu chứng chính đó là đau và loạn năng.

benh-viem-khop-thai-duong-ham-co-nguy-hiem-khong. 1

– Đau: Đau ở cơ hàm, đau khớp thái dương hàm, đau xuất hiện khi có hoặc không cử động cơ hàm.

– Loạn năng: rất khó khăn khi há miệng, khó có thể há miệng lớn được hoặc khi bạn há miệng ra nghe thấy âm thanh tiếp lộp cộp ở khu vực khớp thái dương hàm. Đó chính là các dấu hiệu cơ bản. Bên cạnh đó nếu để ý khi người bệnh  há miệng, hàm dưới bị lệch và không thẳng.

Các nguyên nhân chính dẫn tới trật khớp thái dương hàm bao gồm:

– Bất thường về răng: mất răng làm giảm đi hiệu suất nhai, các răng lân cận bị xô lệch;  bị hàn răng hoặc làm răng giả sai kỹ thuật;  răng khôn mọc xô lệch…

– Tai nạn gây nên chấn thương vùng quai hàm.

– Tật nghiến răng thường xuyên.

benh-viem-khop-thai-duong-ham-co-nguy-hiem-khong. 2

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm hay không?

Do bệnh diễn biến âm thầm, mãn tính lâu dài với những biểu hiện không rõ ràng, nên người bệnh rất khó phát hiện. Khi bệnh phát triển nặng sẽ gây nguy hại cho khớp thái dương hàm,gây nên tổn thương khớp thái dương hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn tới dính khớp thái dương hàm. Lúc đó các đầu khớp bắt đầu thoái hóa gây ra hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, và nguy hiểm hơn nữa là nó có thể dẫn tới thủng đĩa khớp. Khi đĩa khớp bị thủng, người bệnh có thể không biết và không để ý trị bệnh thì có thể dẫn tới hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng các khớp khiến người bệnh khó có thể há miệng được.

benh-viem-khop-thai-duong-ham-co-nguy-hiem-khong. 3

Vì vậy bệnh nên được phát hiện và điều trị sớm. Trên thế giới hiện nay có hai phương pháp chữa trị là xâm lấn và không xâm lấn:

  – Điều trị xâm lấn: Mài chỉnh  răng, loại bỏ những vật cản ở hàm dưới, tạo nên sự vận động thoải mái.  Làm răng giả cho các răng đã mất, chỉnh hình lại các răng lệch và  phẫu thuật can thiệp trực tiếp vào khớp thái dương hàm.

  – Điều trị không xâm lấn: Điều chỉnh lại nhận thức và hành vi của người bệnh. Áp dụng vật lý trị liệu với những bài tập cơ bản dành cho hàm và cổ, hoặc chữa bằng thuốc nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh.

benh-viem-khop-thai-duong-ham-co-nguy-hiem-khong. 4

Nếu là viêm khớp thái dương hàm ở dạng nhẹ, giai đoạn đầu  có thể điều trị giảm đau khớp và đau cơ bằng các thuốc giảm đau (paracetamol, mobic, diclofenac..) và thuốc kháng viêm (corticoid), thuốc giãn cơ (myonal). Bên cạnh đó nên áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại. Nên ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn; tránh đồ ăn cứng và lạnh. Nếu đã tìm được nguyên nhân thì cần dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để điều trị. Một khi điều trị thích hợp, người bệnh đạt được hiệu quả tốt thì sau khoảng từ 3 – 5 ngày, gần như bệnh dứt hẳn không mắc lại.

Còn trong trường hợp viêm khớp thái dương hàm dạng nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai.  Có những biện  pháp như mài điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phục hình, phẫu thuật…Thời gian điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào từng bệnh nhân và phụ thuộc vào thời gian mắc bệnh. Nếu những người mắc bệnh, từ  thời điểm khám và chữa dưới một tháng thì tỉ lệ thành công xấp xỉ 100%. Còn thời gian mắc bệnh dưới 6 tháng thì tỷ lệ thành công khoảng 90%. Trên 6 tháng thì khả năng thành công thấp khoảng 70 – 80%. Có nhiều người đã phải chung sống với căn bệnh này cả đời.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình!

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!