Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em: nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em: nguyên nhân và cách điều trị. Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là điều mà ít ai ngờ tới, trên thực tế, số trẻ em mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ngày càng có xu hướng tăng cao. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp ở trẻ em và cách điều trị bệnh dưới đây.

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em: nguyên nhân và cách điều trị

Tại hội nghị Nhi khoa Quốc tế năm 1977, các nhà y học đã thống nhất gọi tên viêm khớp dạng thấp ở trẻ em dưới 16 tuổi là “viêm khớp djang thấp thiếu niên”. Đây là loại bệnh viêm bao hoạt dịch không sinh mủ mạn tính. Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em gây đau khớp kéo dài, sưng và cứng khớp. Một số trẻ chỉ gặp những triệu chứng trên chỉ trong vài tháng, một số khác các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên, tồn tại suốt đời.

   Benh-viem-khop-dang-thap-o-tre-em-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-4

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ở trẻ em.

Xem thêm:

Dù chưa xác định nguyên nhân rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng, viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là một rối loạn tự miễn. Có thể hiểu là hệ thống miễn dịch của cơ thể quay lại tấn công chính các mô tế bào của cơ thể. Y học không lý giải được lý do tại sao xảy ra điều này nhưng họ cho rằng môi trường và di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Họ cũng giả thiết, một người bị đột biến gen nào đó cũng dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như virus và hình thành bệnh.

2. Đến gặp bác sĩ khi:

Đưa trẻ đến bác sĩ nếu trẻ có các triệu chứng đau khớp, sưng hay cứng khớp hơn vài tuần. Đặc biệtlà khi các triệu chứng trên kèm theo triệu chứng sốt .

3. Cách điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và nhận được kết quả chẩn đoán bị viêm khớp thiếu niên từ bác sĩ. Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em tập trung vào việc hỗ trợ duy trì mức độ hoạt động bình thường của thể chất bệnh nhân. Để thực hiện điều này, các bác sĩ có thể sử dụng kết hợp giữa các chiến lược nhằm giảm đau, sưng và duy trì sự vận động, ý chí vươn lên của trẻ. Nhằm hỗ trợ sự vận động bình thường của các khớp à ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em có thể sử dụng các loại thuốc men hoặc phương pháp điều trị.

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em bằng thuốc

Thuốc giảm đau là loại thuốc cần thiết để hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ. Những loại thuốc tiêu biểu gồm:

Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs). Nhóm thuốc này gồm: Ibuprofen (Advil, Motrin,..) và Naproxen ( Aleve) có tác dụng giảm đau và sưng. Tuy nhiên, trẻ em sử dụng các loại thuốc này có thể dẫn đến các tác dụng phụ như: Chảy máu dạ dày, gan và những vấn đề khác. Do đó, chỉ sử dụng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ.

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs). Các bác sĩ sẽ sử dụng cá loại thuốc này khi các thuốc chống viêm không steroid không có tác dụng giảm đau và sưng khớp. Họ sử dụng kết hợp giữ ANDIDs và DMARDs nhằm làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Các loại DMARDs thường được sử dụng gồm: Methotrexate ( Rheumatrex) và sulfasalazine ( Azulfidine). Tác dụng phụ của thuốc này có thể gây nôn và những vấn đề về gan. Do đó cần thận trọng khi chỉ định cho bệnh nhân.

– Các thuốc có yếu tố chặn hoại tử khối u (TNF). Các loại như etanercept ( Enbrel) và Infliximab (Remicade) có tác dụng làm giảm những cơn đau và cứng khớp vào buổi sáng, giảm khớp sưng. Tuy nhiên, thuốc gây tác dụng phụ là làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng phổi và thậm chí là gây ung thư, như ung thư hạch.

– Thuốc Corticosteroid. Loại thuốc này chỉ sử dụng cho những trẻ em bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên ở thể nặng. Được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng cho đến khi DMARD có hiệu lực. Nhằm ngăn ngừa những biến chứng như viêm túi quanh tim ( viêm màng ngoài tim). Cprrticosteroid, chẳng hạn như prednisone có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, thuốc có thể cản trở sự phát triển bình thường và làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Do đó, các bác sĩ sẽ kê thuốc sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Tuy nhiên, việc ngưng sử dụng thuốc đột ngột cũng có thể nguy hiểm đến bệnh nhân, do đó hãy đảm bảo sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở trẻ em bằng các phương pháp vật lý, phẫu thuật

Có thể phải thực hiện một số liệu pháp vật lý để giữ cho các khớp nối linh hoạt, duy trì phạm vi chuyển động và trương lực cơ. Trường hợp cần thiết, bác sĩ trị liệu có thể đề nghị các hỗ trợ đặc biệt hoặc nẹp để giúp bảo vệ các khớp xương của bệnh nhân và giữ chúng ở vị trí chức năng tốt nhất có thể.

Trường hợp bệnh quá nặng, có nguy cơ dẫn đến tàn phế thì phẫu thuật là phương pháp cần thiết để cải thiện vị trí cục bộ.

Lưu ý khi trẻ bị viêm khớp dạng thấp

Khi gia đình có trẻ bị viêm khớp dạng thấp cần động viên trẻ tập các bài tập thể dục vừa sức, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Động viên trẻ lạc quan, kết hợp với nhà trường để có những biện pháp giáo dục thích hợp với sức khỏe của trẻ.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!