Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em các mẹ không nên xem thường

Các bà mẹ không nên xem thường các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, sự phát triển thậm chí là tính mạng của trẻ.

Nhiều phụ huynh có con nhỏ thường xuyên bị táo bón, mỗi lần đi vệ sinh  đều có cảm giác đau đớn và sợ hãi. Họ cho rằng con mình ăn rau quả ít nên táo bón, một thời gian sau sẽ hết. Tuy nhiên một thời gian kéo dài mà bé vẫn bị táo bón còn kèm theo các cơn đau bụng và rối loạn tiêu hóa.  Đến khi đưa con đi khám thì mới sững sờ khi bác sĩ kết luận bé bị viêm đại tràng và phải dùng thuốc điều trị do để lâu.  Đây không phải là trường hợp đặc biệt, hiện nay có nhiều bậc cha mẹ cũng xem thường, bỏ qua những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng ở con trẻ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

Nguyên nhân trẻ em bị viêm đại tràng

Các bác sĩ chuyên gia cảnh báo rằng các bậc cha mẹ không nên xem thường bệnh viêm đại tràng ở trẻ em. Trẻ em hoàn toàn có nhiều nguy cơ trở thành đối tượn g của bệnh viêm đại tràng. Chúng ta hãy xem nguyên nhân:

 • Cha mẹ ép bé ăn nhiều  khiến cho trẻ khó tiêu, dạ dày và hệ tiêu hóa trẻ tiêu hóa thức ăn một cách thụ động và lâu ngày dễ bị tổn thương.

 • Trẻ táo bón lâu ngày dẫn đến viêm đại tràng.
 • Trẻ chưa ý thức được nhiều về vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ ăn các loại thực phẩm lạ, ngon miệng mà không lường được nguy cơ bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm gây các bệnh về tiêu hóa và bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng.
 • Trẻ em có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh, ngay khi thấy con mắc bệnh là cha mẹ cho bé dùng thuốc. Thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, thuốc chữa ho, sổ mũi…dùng một cách vô tội vạ sẽ làm hệ thống tiêu hóa, dạ dày, đại tràng của bé bị tổn thương dẫn đên viêm nhiễm.
 • Tinh thần căng thẳng do áp lực học hành, thi cử cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị viêm đại tràng.

Tác hại của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Khi bị viêm đại tràng nếu không được điều trị kịp thời thì trẻ sẽ phải đối diện với các nguy cơ, tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống như sau:

 • Rối loạn tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy, việc này làm cho trẻ mệt mỏi và sợ hãi đi vệ sinh, nhưng chính điều này lại càng làm bệnh nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa, tinh thần của bé.
 • Bé mệt mỏi, tinh thần kém, chậm phát triển, không tăng cân và có thể các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.
 • Suy dinh dưỡng, thiếu máu do thức ăn không được hấp thu tốt.

 • Sức đề kháng kém do dùng thuốc điều trị lâu dài, đặc biệt là những bé bị viêm đại tràng mãn tính.
 • Có thể bị biến chứng tắc ruột, viêm loét đại tràng dẫn đến chảy máu và nguy hiểm tính mạng.

Như vậy các mẹ có thể thấy được bệnh viêm đại tràng ở trẻ em không chỉ đơn giản là rối loạn tiêu hóa tạm thời, nó là một bệnh lý cần được điều trị.

Ngay khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường về tiêu hóa như:

 • Táo bón kéo dài, lúc táo bón, lúc tiêu chảy, tiêu hóa rối loạn.
 • Sút cân, chán ăn, xanh xao, mệt mỏi.
 • Đau bụng.
 • Có thể bị nổi mẩn đỏ, sốt.

Thì cha mẹ hãy đưa con đến bệnh viện, các cơ sở y tế để các bác sĩ khám, chẩn đoán tình trạng bệnh của trẻ để điều trị. Nếu cha mẹ chủ quan thì nguy cơ trẻ bị viêm đại tràng mãn tính rất cao. Khi bị viêm đại tràng mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn và kéo dài hơn, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!