Bệnh viêm đại tràng mãn tính có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có chữa khỏi được không? Tại sao chữa hoài mà không khỏi? Phải làm sao để phòng ngừa bệnh viêm đại tràng tái phát?… Có rất nhiều câu hỏi về bệnh viêm đại tràng mà chuyên mục của chúng tôi nhận được trong thời gian qua. Đa số các câu hỏi đều xoáy vào tính khả thi và dứt điểm trong việc điều trị bệnh viêm đại tràng. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng thảo luận về vấn đề này.

Đại tràng là bộ phận nằm trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Những bệnh nhân bị viêm đại tràng sẽ gặp phải các biểu hiện như: đau bụng thường xuyên, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài lúc thì phân lỏng, lúc thì phân rắn, thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu…

benh-viem-dai-trang-man-tinh-co-chua-khoi-duoc-khong-4

Ở đây chúng ta sẽ không bàn bạc dài dòng về nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng nữa. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá bệnh viêm đại tràng mãn tính rất khó để có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Các biện pháp điều trị tuân theo nguyên tắc hỗ trợ cho người bệnh chống lại các biểu hiện, hạn chế tối đa các triệu chứng bất lợi của bệnh gây ra đối với họ.

Tại sao bệnh viêm đại tràng mãn tính khó chữa dứt điểm?

benh-viem-dai-trang-man-tinh-co-chua-khoi-duoc-khong-1

– Đa số bệnh nhân bị viêm đại tràng khi có các biểu hiện bệnh “tấn công” dồn dập thì sẽ rất tích cực trong việc điều trị. Họ sẽ tuân thủ nghiêm túc theo chỉ định dùng thuốc hoặc tái khám mà bác sĩ đưa ra. Sau một thời gian họ thuyên giảm thì lại chủ quan và ngưng việc uống thuốc cũng như tái khám. Chính điều này khiến cho bệnh không được điều trị đủ thời gian, đủ liều lượng thuốc và dễ bị tái lại nhiều lần rồi trở thành mãn tính. Khi bệnh đã vào giai đoạn mãn tính thì không có cách nào chữa dứt điểm được nữa.

– Dùng thuốc vô tội vạ. Dân ta có thói quen “có bệnh thì vái tứ phương”, hay dùng thuốc “kê đơn” bằng cách “truyền miệng”. Người này dùng thuốc tốt sẽ mách cho người kia, người kia mách cho người nọ, người nọ đi mua về dùng mà không cần biết tình trạng bệnh mình, cơ địa mình có phù hợp thuốc hay không. Chính điều này đã làm cho bệnh nặng hơn, tiến triển theo hướng khác và trở thành mãn tính khó điều trị. Nguy hiểm hơn chính là hình thành tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc trong cơ thể.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính sẽ rất khó chịu và “đau khổ” trong sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống phải kiêng khem và luôn phải “bám dính” nhà vệ sinh khi cơn bệnh tái phát.

Lưu ý cho bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính

Như vậy  các bạn đã hiểu phần nào về sự khó khăn trong điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính. Chúng ta có thể bị viêm đại tràng nhưng nếu để bệnh tiến triển thành mãn tính thì rất khó có cơ hội để trở lại như ban đầu, lúc này người bệnh phải học cách sống chung với “lũ” và phải thực hiện nghiêm túc những lưu ý dưới đây để hạn chế những biểu hiện khó chịu, bất lợi của viêm đại tràng mãn tính.

  • Ăn uống hợp lí, khoa học. Không dùng các chất kích thích, thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh và không dùng thức ăn có dấu hiệu ôi thiu, nhiễm khuẩn.

benh-viem-dai-trang-man-tinh-co-chua-khoi-duoc-khong-3

  • Ăn quá nhiều chất xơ sẽ tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa và đại tràng do đó không nên đưa nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân bị viêm đại tràng.
  • Có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc thật hợp lí, tránh căng thẳng quá mức dễ làm bệnh tăng nặng.
  • Không ăn các loại thức ăn lạ quá nhiều trong một lần, tránh các thức ăn sống, tái, các loại mắm chưa qua chế biến.

benh-viem-dai-trang-man-tinh-co-chua-khoi-duoc-khong-2

  • Nên uống nhiều nước, đủ nước.
  • Tăng cường vận động nhẹ nhàng sau khi ăn để thức ăn dễ dàng tiêu hóa.

Ngoài ra, khi bị bệnh viêm đại tràng mãn tính các bạn có thể suy nghĩ đến việc thay đổi phương pháp điều trị. Thay vì điều trị bằng tây y lâu dài dễ khiến cho dạ dày bị tổn thương, kháng thể suy yếu thì hãy lựa chọn cách điều trị bằng đông y hoặc các phương pháp dân gian. Kiên trì sử dụng đều đặn bạn sẽ sống “hòa bình” với bệnh viêm đại tràng mãn tính. Và tất nhiên là vẫn phải áp dụng các lưu ý cũng như chú ý kĩ càng trong ăn uống. Đã bị viêm đại tràng mãn tính thì không thể nào ăn uống “thả cửa” hoặc “bạt mạng” bạ gì ăn nấy được đâu nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!