Bệnh viêm âm đạo là gì, có chữa được không?

Trong các loại viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo là bệnh lý được nhắc đến nhiều hơn cả. Tuy nhiên những thông tin về bệnh viêm âm đạo nhiều chị em vẫn chưa nắm rõ: Bệnh viêm âm đạo là gì, bị bệnh viêm âm đạo có chữa được không, khi viêm âm đạo phải làm gì,…? – Bs chuyên khoa sản phụ khoa Đặng Thúy Loan sẽ giúp chị em giải đáp những thắc mắc thường gặp về bệnh viêm phụ khoa này.

Bệnh viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng cơ quan sinh dục dưới: âm đạo bị viêm nhiễm. Nguyên nhân thường là thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hay nhiễm trùng, đôi khi cũng có thể là kết quả của mức estrogen giảm sau khi mãn kinh.

bệnh viêm âm đạo là gì

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là:

 • Nhiễm khuẩn âm đạo: Là loại viêm âm đạo xuất phát từ sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật thường có trong âm đạo, làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của môi trường âm đạo.
 • Nhiễm nấm: Thường do nấm Candida albicans gây ra. Theo ước tính có đến ba trong bốn phụ nữ sẽ có một lần nhiễm nấm trong đời.
 • Nhiễm Trichomonas: Kiểu này là do ký sinh trùng gây ra và thường lây truyền qua quan hệ tình dục.

Làm sao để biết bị viêm âm đạo?

Để nhận biết mình có mắc bệnh viêm âm đạo hay không thì ngoài việc căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng, cần thiết phải thăm khám trực tiếp, làm các xét nghiệm cần thiết. Đối với từng dạng viêm âm đạo sẽ có các triệu chứng điển hình khác nhau và kết quả chẩn đoán cũng khác biệt như sau:

#Viêm âm đạo do vi khuẩn:

Là viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh nhân ra nhiều khí hư nhưng không có biểu hiện đau, không có biểu hiện viêm âm hộ – âm đạo.

 • Triệu chứng: Ra nhiều khí hư, mùi hôi như mùi tanh cá.
 • Thăm khám: Khí hư mùi hôi như mùi cá ươn, màu xám trắng và đồng nhất như kem phết đều vào thành âm đạo một lớp mỏng.
 • Xét nghiệm: Tiêu chuẩn chẩn đoán dựa vào nhuộm Gram hoặc có 3 trong 4 tiêu chí của Amsel: ra khí hư, pH > 4,5, có Clue cells và test Sniff (+). Soi tươi hoặc nhuộm gram có tế bào âm đạo dính các vi khuẩn.

ngứa vùng kín do viêm âm đạo

Ngứa vùng kín là biểu hiện bệnh viêm âm đạo dễ nhận biết

#Viêm âm đạo do nấm:

 • Triệu chứng: Thường ngứa vùng kín nhiều, khí hư có màu trắng đục như váng sữa, không hôi, nhiều hoặc ít. Có thể kèm theo đi tiểu khó, đau khi quan hệ tình dục.
 • Thăm khám: Âm hộ – âm đạo viêm đỏ, có thể bị xây xước nhiễm khuẩn do gãi, trường hợp nặng bị viêm cả vùng tầng sinh môn và đùi bẹn. Thấy khí hư thường nhiều, màu trắng như váng sữa, thành mảng dày dính vào thành âm đạo và ở dưới có vết trợt đỏ.
 • Xét nghiệm: Soi tươi hoặc nhuộm gram tìm nấm men, nuôi cấy ở môi trường Sabouraud. Chứng nghiệm Sniff (Whiff test)  (-). Đo pH< 4,5.

#Viêm âm đạo do trùng roi:

Bệnh lây qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu, ngoài ra bệnh còn có thể lây qua bồn tắm hay  khăn tắm ẩm ướt.

 • Triệu chứng lâm sàng: Khoảng 25% số người mắc không có biểu hiện bệnh lý. Khí hư ra nhiều, loãng có bọt, màu vàng xanh và hôi; có thể kèm theo ngứa, đi tiểu khó và đau khi  giao hợp.
 • Thăm khám: Viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung viêm đỏ phù nề, có nhiều khí hư màu vàng xanh loãng và có bọt ở cùng đồ.
 • Xét nghiệm: Lấy dịch khí hư cho vào nước muối sinh lý soi tươi thấy có trùng roi âm đạo có hình hạt chanh đang di động. Chứng nghiệm Sniff (Whiff test): nhỏ một giọt KOH 10% vào dịch khí hư thấy mùi cá ươn và mất đi nhanh. Khi đo pH >4,5.

Mắc bệnh viêm âm đạo có chữa được không?

Bị  viêm âm đạo hoàn toàn có thể chữa được. Tuy nhiên, viêm âm đạo là bệnh dễ chữa, dễ tái phát và có thể gây ra các biến chứng viêm nhiễm khác. Do đó, nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm âm đạo cần thăm khám và điều trị kịp thời, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị.

khám phụ khoa

Bị viêm âm đạo cần thăm khám và điều trị kịp thời, triệt để

Điều trị viêm âm đạo chủ yếu dùng thuốc, có thể là thuốc đặt âm đạo, thuốc uống, thuốc bôi và kết hợp dùng thuốc rửa phụ khoa tùy từng nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, lối sống của bệnh nhân cũng là vấn đề cần chú trọng.

Thông thường, cách điều trị viêm âm đạo theo từng nguyên nhân như sau:

1. Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn:

Bệnh không phải lây qua quan hệ tình dục nên không cần điều trị cho chồng hoặc bạn tình.

+ Dùng thuốc:

 • Metronidazole 2g uống liều duy nhất, hoặc
 • Metronidazole 500mg uống 2 lần/ngày x 7 ngày, hoặc
 • Kem Clindamycin 2% bôi tại chỗ trong 7 ngày, hoặc
 • Clindamycin 300mg uống 2 lần/ngày x 7 ngày.

thuốc Metronidazole 500mg

Metronidazole 500mg – một loại thuốc trị viêm âm đạo do vi khuẩn

Có thể phối hợp đặt thuốc âm đạo.

!!!Chú ý: Metronidazole không dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu. Trong khi uống thuốc không được uống rượu, không quan hệ tình dục

2. Điều trị viêm âm đạo do nấm:

+ Dùng thuốc:

 • Itraconazole (Sporal) (100mg uống 2 viên/ngày x 3 ngày.
 • Fluconazole 150mg uống 1 viên duy nhất.
 • Miconazole hoặc Clotrimazole 200mg, viên đặt âm đạo, đặt 1 viên trước khi đi ngủ x 3 ngày.
 • Clotrimazole 500mg, viên đặt âm đạo, đặt 1 viên duy nhất.
 • Econazole 150 mg, viên đặt âm đạo, đặt 1 viên vào âm đạo khi đi ngủ x 2 ngày
 • Nystatin 100.000 đơn vị, viên đặt âm đạo, đặt 1 viên vào âm đạo trước khi đi ngủ x 14 ngày liên tục (kể cả những ngày có kinh).

thuốc Nystatin

Nystatin là loại thuốc thường được kê đơn để trị viêm âm đạo do nấm

3. Điều trị viêm âm đạo do trùng roi:

+ Dùng thuốc:

 • Metronidazole 2g uống liều duy nhất hoặc
 • Metronidazole 500mg uống 2 lần/ngày x 7 ngày.

Có thể phối hợp đặt thuốc âm đạo.

+ Cần điều trị cho người chồng hoặc bạn tình:

 • Metronidazole 2g liều duy nhất.

!!!Chú ý: Metronidazole không dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu và căn dặn bệnh nhân không được uống rượu khi đang dùng thuốc và cho đến 24 giờ sau khi ngừng thuốc.

Bên cạnh đó cần lưu ý: Trong thời gian điều trị cần vệ sinh âm đạo, quần áo lót sạch, phải được phơi nắng hoặc là trước khi dùng; không giao hợp trong thời gian điều trị cho đến khi bệnh khỏi hoàn toàn; không tùy tiện thụt rửa âm đạo,… Khi dùng hết thuốc cần tái khám đúng hẹn để xác định bệnh khỏi hoàn toàn hay chưa.

***Những thông tin về cách điều trị bệnh viêm âm đạo trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu nghi ngờ mắc viêm âm đạo, chị em cần kịp thời đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và chỉ định phác đồ điều trị viêm âm đạo phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa được sự cho phép của người có chuyên môn. 

Bạn nên xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!