Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội độ 1, 2

Bệnh trĩ được chia thành bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Mỗi loại lại có nhiều cấp độ khác nhau, thường các chuyên gia chia trĩ nội và trĩ ngoại thành 4 cấp độ tăng dần. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội độ 1, 2. 

1/ Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là c bệnh trĩ mà các búi trĩ hình thành phía trên đường lược và ở phía dưới niêm mạc trực tràng hậu môn, nguyên nhân hình thành búi trĩ là do sự rối loạn đám rối tĩnh mạch  khiến chúng bị phình lên và gấp khúc. Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ khác nhau:

benh-tri-noi-va-cach-chua-benh-tri-noi-do-1-2-1

  • Cấp độ 1: các búi trĩ mới hình thành và kích thước còn khá nhỏ, các búi trĩ chưa sa ra ngoài, lúc này chúng ta sẽ gặp phải các triệu chứng như chảy máu khi đi vệ sinh, hậu môn bị đau ngứa ngáy, rát và rất khó chịu.
  • Cấp độ 2: các búi trĩ hình thành đã to hơn và đã bị sa ra ngoài tuy nhiên vẫn tự co lên được mà không cần tác động ngoại lực, lúc này bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ bị máu chảy hậu môn nhiều hơn khi đi vệ sinh, cảm giác đau rát và ngứa ngáy, khó chịu nơi hậu môn cũng tăng lên.
  • Cấp độ 3: búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên được nếu không có lực tác động, máu chảy nhiều hơn, khó chịu và bất tiện là cảm giác luôn làm phiền bệnh nhân bị bệnh trĩ.
  • Cấp độ 4: là cấp độ nặng nhất, búi trĩ không thể co lên được dù có dùng tay đẩy, máu chảy ồ ạt và khả năng bị tắc nghẽn, nhiễm trùng ở hậu môn tăng cao buộc phải cắt trĩ nếu không kịp thời điều trị.

benh-tri-noi-va-cach-chua-benh-tri-noi-do-1-2-2

Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh trĩ nội ở cấp độ 1 và 2 là cấp độ còn chưa quá nghiêm trọng và nếu điều trị kịp thời ngay lúc này thì hiệu quả sẽ cao hơn và nhanh chóng hơn.

2/ Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1, 2

Như ở trên chúng ta đã biết về bệnh trĩ nội độ 1, 2 có thể chữa nhanh chóng dễ dàng nếu chúng ta xác định và điều trị sớm. Giai đoạn này nếu chúng ta điều tiết tốt chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt thì bệnh sẽ tiến triển tốt. Theo đó khi phát hiện các biểu hiện bệnh trĩ nội độ 1, 2 thì các bạn cần:

  • Ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn để đưa ra hướng điều trị thích hợp. Bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ xem mình có thể điều trị tại nhà kết hợp sinh hoạt điều độ, kết hợp đông y và tây y hay không. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của bạn và đưa ra lời khuyên, sự tư vấn hữu ích nhất.
  • Tuân thủ đúng theo phương pháp điều trị về dùng thuốc và tái khám của bác sĩ. Không được tự ý bỏ thuốc hay đổi thuốc, đặc biệt nếu máu chảy nhiều cần cho bác sĩ biết vì nếu chúng ta sức khỏe kém mà bị mất máu thì sẽ kéo theo nhiều bệnh nguy hiểm khác.
  • Không làm việc nặng nhọc gây áp lực lên bụng và hệ tiêu hóa làm bệnh nặng thêm.

benh-tri-noi-va-cach-chua-benh-tri-noi-do-1-2-3

  • Tập thể thao, vận động nhẹ nhàng kết hợp với chế độ ăn uống khoa học nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lí.
  • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ hàng ngày, mặc quần áo thoáng mát tránh cọ xát gây khó chịu và viêm nhiễm.
  • Bạn có thể tham khảo kết hợp dùng các mẹo dân gian, các phương pháp dân gian như chườm nóng, giã thuốc đắp, uống thuốc chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, lá vông, thầu dầu, trinh nữ, lược vàng…

benh-tri-noi-va-cach-chua-benh-tri-noi-do-1-2-4

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ nội độ 1, 2 và cách điều trị. Chúc các bạn thành công trong việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1, 2 nhé.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!