Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Nhiều người mắc bệnh hay thắc mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không? Bệnh trĩ là một căn bệnh do sự giãn quá mức của các búi trĩ và các tĩnh mạch ở trĩ. Bệnh trĩ ngày càng có dấu hiệu gia tăng vì đa số dân Việt Nam lười vận động. Vậy, thực chất bệnh trĩ có nguy hiểm không? Câu trả lời có trong bài viết.

benh-tri-co-nguy-hiem-khong

Các cấp độ của bệnh trĩ nội

Độ 1: Chưa có sự xuất hiện của các búi trĩ. Biểu hiện chỉ là táo bón, đau rát và chảy máu khi đi đại tiện.

Độ 2: Búi trĩ đã xuất hiện ở ngoài hậu môn khi bệnh nhân đi đại tiện. Tuy nhiên, khi mới ở độ 2 thì búi trĩ sẽ tự co lên khi bệnh nhân đại tiện xong.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhiều, sau khi đi đại tiện không thể tự thu lại. Lúc này bệnh nhân sẽ phải dùng tay nhét, đẩy búi trĩ mới thu vào hậu môn.

Độ 4: Búi trĩ đã nằm bên ngoài hậu môn, có nhét vào trĩ cũng sẽ sa ra ngoài.

Đây là 4 cấp của bệnh trĩ nội, bệnh trĩ còn có trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.Với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, các búi trĩ sẽ khư trú thường niên bên ngoài hậu môn, bệnh nhân sẽ phải chịu các cơn đau đớn, ngứa ngáy, trĩ lòng thòng ngay cả lúc không đi đại tiện.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

benh-tri-co-nguy-hiem-khong1

Nhiều người chỉ nghĩ rằng bệnh trĩ chỉ có các biểu hiện đau hay ngứa, khiến bệnh nhân khó chịu chứ không biết rằng bệnh trĩ còn có tác hại to lớn đối với sức khỏe của người bệnh. Bệnh trĩ thật sự có những tác hại lớn không thể coi thường.

Gây nghẹt búi trĩ

Nếu bệnh nhân bị mắc bệnh trĩ mà không chịu điều trị, lâu ngày sẽ sinh ra nghẹt búi trĩ. Các cơ vòng hậu môn do áp lực tĩnh mạch trong trực tràng gây ra sẽ bị nghẹt, máu không thể lưu thông. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, có khả năng dẫn đến nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu, apxe hậu môn,…

Dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu máu

Đại tiện ra máu khi bị bệnh trĩ là một chuyện bình thường. Nhưng các bệnh nhân không biết rằng đi đại tiện ra máu thường xuyên sẽ gây mất máu nghiêm trọng. Nếu tình trạng kéo dài càng lâu thì cơ thể sẽ mất lượng máu càng nhiều. Tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng máu cũng có thể xảy ra cho người bệnh trĩ.

Thần kinh rối loạn

Tình trạng bệnh sẽ khiến các bệnh nhân xấu hổ, lo lắng, hay suy nghĩ, căng thẳng,… Lo lắng kéo dài sẽ khiến các cơn đau thần kinh xuất hiện. Bệnh nhân có khả năng ngất xỉu, đau nhức lưng, suy giảm trí nhớ,…

Ảnh hưởng tâm sinh lý

Những người bị bệnh trĩ khi quan hệ tình duc sẽ cảm thấy đau đớn, khoái cảm bị giảm sút. Áp lực khi quan hệ tình dục chèn ép lên hậu môn có thể làm bệnh trĩ nghiêm trọng, nhất là với người quan hệ đồng tính nam và nam nữ quan hệ qua hậu môn.

Viêm nhiễm âm đạo đối với phụ nữ

Cơ quan sinh dục nữ và hậu môn nằm gần nhau nên bệnh nhân nữ bị bệnh trĩ sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn nam giới. Các vi khuẩn khư trú và tích tụ trên hậu môn dễ dàng xâm nhập qua âm đạo, làm viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ giới. Bệnh trĩ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Với những nguy hiểm mà bệnh trĩ mang lại, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chữa bệnh trĩ khi vừa phát hiện bệnh. Nếu bệnh mới bắt đầu xuất hiện, có thể có những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả tại nhà mà bệnh nhân có thể áp dụng.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!