Bệnh đau bao tử không nên ăn gì?

Bệnh đau bao tử nếu ăn uống bừa bãi sẽ khiến bệnh càng nghiêm trọng. Người bệnh cần quan tâm bệnh đau bao tử không nên ăn gì để tránh làm bệnh nặng thêm.

Các biểu hiện của bệnh đau bao tử

benh-dau-bao-tu-khong-nen-an-gi

Đau bao tử hay còn gọi là bệnh đau dạ dày, bệnh có các biểu hiện  cơ bản: Chán ăn, đầy hơi, đau bụng vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn.

Đau bao tử ngày càng phổ biến, chủ yếu là do ăn uống không khoa học, sinh hoạt đảo lộn, áp lực cuộc sống,….Bệnh để lâu có thể gây biến chứng xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,…

Khi phát hiện các biểu hiện bệnh đau bao tử (dạ dày), người bệnh nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và chữa trị. Ngoài ra cần ăn uống khoa học để bệnh mau khỏi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh đau bao tử không nên ăn gì?

+Các loại nấm

benh-dau-bao-tu-khong-nen-an-gi6

Các loại nấm, nhất là nấm còn non chứa nhiều phalin, là chất có thể làm tổn thương dạ dày.

+Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ sẽ kích thích, làm tăng nồng độ acid trong dạ dày.

+Chocolate

benh-dau-bao-tu-khong-nen-an-gi7

Hàm lượng theobromine trong chocolate có thể làm lỏng các cơ co khít thực quản, dễ sinh ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.

+Thức ăn quá nóng, quá lạnh

Thức ăn mà nóng quá hay lạnh quá sẽ dễ khiến dạ dày bị kích thích, viêm loét thêm nghiêm trọng.

+Thức ăn nhiều chất xơ không tan

Củ cải già, rau hẹ, khoai môn, các loại đậu già,… có nhiều chất xơ không tan rất không tốt cho bao tử. Nếu muốn ăn thì nên nấu chín nhừ cho dễ tiêu hóa.

+Trái cây nhiều acid

benh-dau-bao-tu-khong-nen-an-gi3

Bệnh nhân bị đau bao tử không nên ăn nhiều các loại trái cây có hàm lượng acid cao như cam, chanh, quýt, ổi, mơ, khế chua,….Đặc biệt không nên ăn các loại trái cây nhiều acid sau khi ăn hải sản. Acid khi tiếp xúc với protein của hải sản sẽ dễ sinh đau bụng, nôn mửa.

+Các chất kích thích

Chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, trà đặc, cà phê đặc,…) dễ làm các vết viêm trong bao tử lớn thêm, bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn.

+Gia vị cay nóng, đồ ăn mặn

Bệnh nhân bị đau bao tử không thích hợp ăn các loại thức ăn cay nóng, đồ ăn mặn. Thức ăn cay và mặn sẽ làm tăng sự bài tiết acid trong dạ dày. Tốt nhất khi bị đau dạ dày thì không nên ăn cay, nêm thức ăn thì cần nêm nhạt hơn bình thường.

+Măng và sắn dây

benh-dau-bao-tu-khong-nen-an-gi8

Măng và sắn dây có chứa acid cyanhydric, là chất độc gây hủy hoại dạ dày.

+Nước uống có gas

Nước uống có gas chứa nhiều đường fructose. Khoảng 30% số người trưởng thành không thể hấp thu tốt chất fructose, gây chứng khó chịu dạ dày.

Bị đau bao tử nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, cá biển, củ quả có màu cam đỏ (bí ngô, gấc, cà rốt),… Các món ăn nên nêm nhạt và chế biến loãng để tốt cho tiêu hóa.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!