Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả bằng thảo dược quanh nhà

Với một số loại thảo dược quen thuộc quanh nhà dưới đây có tác dụng trị viêm xoang hiệu quả có thể bạn chưa biết và bất ngờ. Hãy cùng tham khảo và học cách áp dụng một số bài thuốc chữa viêm xoang đơn giản từ thảo dược quanh nhà dưới đây để chữa trị bệnh tại nhà hiệu quả, tiết kiệm.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây ngải cứu

Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả bằng thảo dược quanh nhà

Thông thường, cây ngải cứu được biết đến với công dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp, bệnh ngoài da, rối loạn kinh nguyệt,… mà ít ai biết đến công dụng trị viêm xoang của nó. Theo đông y, cây ngải cứu có vị đắng, tính ấm có tác dụng ổn định khí huyết, giảm đau, tăng lưu thông máu, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng cảm cúm, ho khan, đau đầu,… rất tốt nên có thể dùng để trị viêm xoang.

Cách dùng lá ngải cứu chữa viêm xoang bằng cách lấy lá ngải cứu có lẫn hoa đem vò nát, cho vào miếng giấy cuộn lại như hình điếu thuốc rồi đốt một đầu dùng để hơ. Bạn hơ vào huyệt đỉnh đầu, huyệt 2,3 (nằm trên rãnh giữa của ngôi tóc), huyệt 4,5 (nằm ở đường nối chót 2 vành tai). Hơ tất cả các huyệt trong khoảng 15-30 phút.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ dây mướp

Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả bằng thảo dược quanh nhà

Trong dân gian thường dùng đoạn gốc của dây mướp để chữa viêm xoang bằng mẹo rất hiệu nghiệm. Đó là bạn cắt lấy những đoạn gần gốc của dây mướp rửa thật sạch rồi cắt thành từng khúc ngắn như đốt ngón tay. Dùng chúng nấu với thịt lợn nạc để ăn hàng ngày. Ăn liên tục trong khoảng 5 ngày sẽ thấy bệnh có tiến triển tốt.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây ké đầu ngựa

Dùng cây ké đầu ngựa chữa viêm xoang là một bài thuốc được sử dụng rất phổ biến trong dân gian từ xa xưa. Có 2 cách sử dụng như sau:

– Bạn lấy quả ké đầu ngựa sao nóng cho đến khi chuyển sang màu xám thì để nguội và tán thành bột mịn. Mỗi ngày 3 lần, bạn lấy khoảng 10g bột thuốc hòa với nước ấm rồi uống hết.

– Dùng bài thuốc gồm ké đầu ngựa 8g, bạch chỉ 30g, tân di 15g và bạc hà 15g. Tất cả các vị thuốc dùng ở dạng khô, tán bột rồi dùng để nấu nước uống ngày 3 lần sau các bữa ăn.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ lá lốt

Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả bằng thảo dược quanh nhà

Lá lốt là vị thuốc dùng phổ biến trong dân gian để chữa nhiều bệnh. Theo nghiên cứu hiện đại, trong lá lốt có thành phần tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và làm thông xoang, tăng cường lưu thông máu rất tốt. Nhờ đó dùng lá lốt có tác dụng chữa viêm xoang và chảy nước mũi đặc.

Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy khoảng 2-3 lá lốt tươi đem rửa sạch rồi bỏ cối giã nhuyễn hoặc vò nát, sau đó đem nhét vào từng bên lỗ mũi. Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần và liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy bớt triệu chứng viêm xoang.

Bài thuốc chữa viêm xoang từ cây cỏ the

Bài thuốc trị viêm xoang hiệu quả bằng thảo dược quanh nhà

Cỏ the hay còn gọi là cúc áo hoa vàng, cúc lác, cuống trầm, cóc mẩn … Cây này cũng có tác dụng chữa viêm xoang rất tốt nhờ có vị cay, tính ấm, thông khiếu, tiêu viêm, tiêu sưng. Không chỉ có tác dụng chữa viêm xoang, cây này còn được dùng để chữa viêm họng, hen suyễn, lở loét …

Cách chữa viêm xoang bằng cây cỏ the như sau: bạn lấy khoảng 30g cỏ the đem rửa thật sạch, đem sắc với 500ml nước cho tới khi còn khoảng 100ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 5 ngày sẽ thấy bớt viêm xoang.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!