Bài thuốc trị đau vai gáy từ cây ngải cứu

Những bài thuốc dân gian luôn có hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc điều trị các bệnh về xương khớp. Chẳng hạn như các bài thuốc trị đau vai gáy từ cây ngải cứu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về công dụng cũng như hướng dẫn chi tiết cách điều trị này trong bài viết hôm nay. 

Thực hư chuyện áp dụng bài thuốc trị đau vai gáy từ cây ngải cứu

Trước khi tìm hiểu công dụng của cách trị bệnh bằng loại cây này. Chúng ta cùng chia sẻ tâm sự của bạn Quốc Huy đến từ Cần Thơ: “Em là dân văn phòng thường xuyên ngồi nhiều nên hay bị đau mỏi vai gáy lắm. Nhiều khi về nhà đau mỏi chỉ muốn nằm mà không muốn làm gì cả. Thấy chị trong cơ quan mách cho cách trị đau vai gáy. Em về ngày nào cũng làm theo, mới khoảng 10 ngày thôi mà thấy đỡ đau hẳn.” 

Chữa đau vai gáy bằng lá ngải cứu

Từ lâu cây ngải cứu đã được xem là một trong những loại cây thuốc chữa dược rất nhiều loại bệnh. Theo y học cổ truyền, cây ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ẩm, có tác dụng rất tốt trong việc ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, cầm máu, giảm đau, trừ lạnh… Vì vậy, có thể dùng lá cây ngải cứu để điều trị các bệnh như: đau bụng kinh, cảm cúm, viêm họng, đau nhức xương khớp, đau mỏi vai gáy.

2 bài thuốc trị đau vai gáy từ cây ngải cứu

Tình trạng đau mỏi gáy hiện nay không chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Đó là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, trao đổi oxi trong cơ thể bị tắc nghẽn. Ngoài hiện tượng đau mỏi vai gáy, người bệnh còn bị chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mỏi cổ…

Nếu không được điều trị sớm, những triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng xuất hiện thường xuyên với mức độ đau gia tăng. Bạn cần phải áp dụng các biện pháp để điều trị dứt điểm tình trạng này. Bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc trị đau vai gáy từ cây ngải cứu như sau:

** Cách 1: Kết hợp ngải cứu và muối hạt 

Muối là một trong những nguyên liệu có tác dụng điều trị bệnh rất hiệu quả. Chúng ta có thể kết hợp ngải cứu và muối để điều trị đau mỏi vai gáy qua các bước như sau:

Kết hợp ngải cứu và muối hạt

  • Lấy một nắm lá ngải cứu rửa thật sạch.
  • Trộn đều lá ngải cứu với một ít muối rồi cho nước nóng vào.
  • Chờ cho nguội bớt rồi cho vào túi vải để chườm lên vùng bị đau mỏi vai gáy.
  • Áp dụng khoảng 3 lần mỗi ngày cho đến khi khỏi hẳn.

** Cách 2: Kết hợp ngải cứu, lá lốt và muối hạt 

Lá lốt cũng là một trong những nguyên liệu có thể điều trị được các bệnh xương khớp. Còn muối khi sao nóng lên có khả năng đả thông kinh mạch, giúp khí huyết lưu thông, giảm đau nhức hiệu quả. Khi kết hợp với lá ngải cứu sẽ giúp giảm đau cơ, giảm co cơ. Chúng ta có thể áp dụng cách kết hợp 3 nguyên liệu này như sau:

Kết hợp ngải cứu, lá lốt và muối hạt 

  • Chuẩn bị một nắm lá lốt và một nắm lá ngải cứu rửa thật sạch rồi hong cho khô.
  • Cho lá ngải cứu, lá lốt và muối hạt vào chảo sao lên cho nóng.
  • Bỏ vào túi chườm đợi cho nguội bớt rồi chườm lên vùng bị đau mỏi vai gáy. Khi túi nguội thì lại sao nóng nguyên liệu và làm những bước tương tự.
  • Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Để điều trị theo cách này, bạn cần phải kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới có hiệu quả. Rất nhiều bệnh nhân đã bỏ cuộc giữa chừng do thời gian tác dụng thuốc chậm nên không thấy rõ tiến triển. Ngoài ra, người bệnh cũng cần phải áp dụng một chế độ ăn điều độ, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai của xương khớp.

Chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết bài thuốc trị đau vai gáy bằng cây ngải cứu để người đọc có thể tự mình tìm hiểu và áp dụng ngay tại nhà. Bạn hãy thử áp dụng tại nhà và chia sẻ kinh nghiệm điều trị với nhiều bệnh nhân khác nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!