Bài tập vật lý trị liệu cho người bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh mãn tính khó điều trị dứt điểm nếu áp dụng không đúng phương pháp. Trong quá trình dùng thuốc chữa đau thần kinh tọạ, kết hợp các bài tập vật lý trị liệu cho người bị đau thần kinh tọa là điều cần thiết giúp tăng hiệu quả điều trị để bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.

Bài tập vật lý trị liệu cho người bị đau thần kinh tọa

Tác dụng của các bài tập vật lý trị liệu cho người bị đau thần kinh tọa là tăng cường sức mạnh của cơ, tăng cường sự lưu thông máu toàn cơ thể và thư giãn các cơ ở vai, lưng, cột sống, hông, chân… từ đó giảm đau, tê bì và co cứng cơ.  Tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu sẽ thiết kế các bài tập phù hợp. Dưới đây là các bài tập vật lý trị liệu cho người bị đau thần kinh tọa thông dụng và phổ biến, thường được các chuyên gia hướng dẫn cho bệnh nhân, bạn có thể tham khảo:

Động tác 1: Tư thế ôm gối

Người bệnh nằm trên giường, co 2 đầu gối vào ngực, 2 tay ôm đầu gối, giữ lưng thẳng, không co. Giữ tư thế này trong 30 giây rồi duỗi chân ra. Lặp lại động tác này 10- 15 lần.

Tác dụng: Kéo dãn cột sống, phục hồi đĩa đệm bị lồi, có lợi cho người bị đau thần kinh tọa do bệnh về cột sống và đĩa đệm.

Động tác 2: Tư thế chống  một gối

Bệnh nhân quỳ gối và chống hai tay xuống giường. Tay phải đưa thẳng về phía trước đồng thời duỗi thẳng chân trái. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi đổi bên. Lặp lại động tác này 10-15 lần.

Động tác 3: Tư thế ưỡn ngực 

Người bệnh nằm ngửa trên giường, gập hông gối hai chân, hai bàn chân chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống giường rồi ưỡn ngực và cổ ra sau. Giữ tư thế này đến khi thấy mỏi thì thả lỏng người. Lặp lại động tác này 10-15 lần.

Động tác 4: Tư thế ấn lưng

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường, gập hông gối hai chân, hai bàn chân chạm đất, ấn lưng xuống giường giữ tư thế trong 10 giây rồi  thả lỏng người. Lặp lại động tác này 10-15 lần.

Động tác 5: Tư thế vặn lưng 

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường, hai bàn tay đặt úp để dưới mông sát bên nhau. Chống hai chân, co gối sao cho gót chân gần đụng mông. Kết hợp hít vào tối đa và ngã hai chân qua trái rồi qua phải, đầu gối đụng giường, đầu và cổ quay về bên ngược lại với đầu gối. Cố gắng hít thêm rồi thực hiện 2-6 cái, thở ra bằng cách co đùi vào bụng đuổi hơi ra triệt để, hạ chân xuống, thả lỏng người. Lặp lại động tác này 1- 3 lần.

Tác dụng: Vận động khớp và cơ vùng thắt lưng, giúp khí huyết lưu thông ở vùng bụng dưới vàcác huyệt quan trọng ở bụng.

Động tác 6: Tư thế con mèo

Bệnh nhân quỳ gối và chống hai tay xuống giường, sau đó cong lưng lên như lưng con mèo. Giữ tư thế này trong 10 giây rồi hạ lưng xuống. Lặp lại động tác này 10-15 lần.

Để đạt được hiệu quả tốt, bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nên kiên trì tập luyện các bài tập vật lý trị liệu này hàng ngày, mỗi lần nên tập tối đa từ 30 – 45 phút. Tốt nhất, người bệnh nên được các chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn và theo dõi trong quá trình tập luyện để thực hiện đúng phương pháp.

Chúc bạn thực hiện thành công và sớm khỏi bệnh!

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!