7 dấu hiệu bệnh trĩ bạn nên biết

Bệnh trĩ là một nỗi ám ảnh cho những người không may mắc phải. Tìm hiểu ngay bệnh trĩ là gì, 7 dấu hiệu bệnh trĩ bạn nên biết và làm thế nào để thoát khỏi căn bệnh tai quái này.

Bệnh trĩ là bệnh như thế nào?

7-dau-hieu-benh-tri-ban-nen-biet1

 

Hiện nay, khoảng 40-50% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh trĩ.  Bệnh sinh ra do dãn nở quá mức các mạch máu và tĩnh mạch ở trĩ. Bệnh trĩ hay xuất hiện ở những người thường xuyên làm việc ở một tư thế nhất định như nông dân, phu khuân vác, công nhân, cảnh sát,… Khi mắc bệnh người bệnh thường có các dấu hiệu bệnh trĩ phổ biến như đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn….

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Ăn uống không khoa học

Khả năng mắc bệnh trĩ của bạn sẽ tăng cao nếu có thói quen ăn uống không khoa học. Không cung cấp đủ vitamin và chất xơ thì hệ tiêu hóa sẽ không hoạt động tốt, phận được tạo ra cứng và khó thoát ra ngoài. Đi đại tiện mà ráng sức  rặn lâu ngày sẽ làm nở các mạch máu ở hậu môn, sinh ra bệnh trĩ. Ngoài ra, việc ăn uống nhiều chất kích thích và dồ ăn ngọt béo, cay nóng cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.

Vệ sinh hậu môn và vùng xung quanh không đúng cách

Thụt rửa hậu môn hay vệ sinh hậu môn không đúng cách sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ. Khi vệ sinh không sạch hay thụt rửa quá nhiều lần trong ngày, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh.

Tâm lý căng thẳng

Khi cơ thể thường xuyên chịu stress thì các cơ quan không thể hoạt động tốt, trong đó có cơ quan tiêu hóa. Hãy cố gắng vứt mọi suy nghĩ không cần thiết sau giờ làm việc và giữ tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Lười vận động

Với những người lười vận động thì khả năng bài tiết kém, khí huyết khó lưu thông và lâu ngày như vậy bệnh trĩ sẽ phát sinh.

Bị táo bón lâu ngày

Bệnh nhân mắc bệnh táo bón lâu ngày rất có khả năng bị trĩ nếu không điều trị kịp thời. Việc rặn thường xuyên sẽ làm nứt, rách kẽ hậu môn gây trĩ.

7 dấu hiệu bệnh trĩ bạn nên biết

1. Ngứa hậu môn

7-dau-hieu-benh-tri-ban-nen-biet3

Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ, cả trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp đều gặp phải tình trạng ngứa hậu môn. Không phải là vì vệ sinh không đúng cách nữa mà lúc này các vi khuẩn xâm nhập làm ngứa ngáy khu vực này và cả khu vực xung quanh.

2. Đau rát hậu môn và vùng xung quanh

Bệnh nhân bị trĩ cảm thấy vô cùng đau đớn khi đi đại tiện. Nếu bệnh nặng, ngay cả lúc không đi đại tiện vẫn thấy đau nhức.

3. Ẩm ướt vùng hậu môn

7-dau-hieu-benh-tri-ban-nen-biet4

Khi các búi trĩ tồn tại bên trong cơ thể sẽ có cảm giac nhớp nháp khó chịu, vùng hậu môn thường xuyên bị các búi trĩ làm ẩm ướt.

4. Viêm nhiễm hậu môn

Khu vực hậu môn thường xuyên bị nhiễm khuẩn vì phải đi đại tiện và nằm gần bộ phận sinh dục. Khi bị trĩ, các búi trĩ sẽ bị lẫn cùng phân và nước tiểu, dễ dàng viêm nhiễm và sưng tấy nghiêm trọng.

5. Chảy máu khi đi đại tiện

7-dau-hieu-benh-tri-ban-nen-biet5

Các bệnh  nhân bị trĩ sẽ không đi đại tiện thuận lợi như người bình thường. Thông thường, các bệnh nhân mắc trĩ phải rặn mạnh và đi đại tiện rất lâu, điều này gây rách hậu môn và chảy máu. Với những người bị trĩ lâu năm,  khi đại tiên sẽ ra máu nhiều hòa cùng các chất dịch nhớt.

6. Sa búi trĩ

Các bệnh nhân bị trĩ ngoại và trĩ hỗn hượp sẽ thấy lúc đi đại tiện trong hậu môn lòi ra một búi màu đỏ, các búi này có thể to nhỏ khác nhau nhưng có chung một đặc điểm, đó là làm bệnh nhân đau đớn và xấu hổ. Khi đã đi đại tiện xong, búi trĩ sẽ không thể lập tức thu lên ngay mà cứ lòng thòng một thời gian rồi mới bắt đầu co lại.

7. Lở loét và chảy máu hậu môn khi hoạt động mạnh

7-dau-hieu-benh-tri-ban-nen-biet6

Nếu bị bệnh trĩ mà không điều trị kịp thời, khi bệnh đã nghiêm trọng thì chỉ cần vận động mạnh như chơi thể thao, kéo đồ vật nặng cũng có thể lòi trĩ ra ngoài, hậu môn chảy máu và viêm loét, nhiễm trùng.

Cần làm gì khi bị mắc bệnh trĩ

– Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ 2-3 lần mỗi ngày và sau khi đi vệ sinh. Ngâm rửa hậu môn cùng nước muối pha loãng 10-15 phút để sát trùng và diệt khuẩn.

– Ăn bổ sung các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và chất xơ. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích.

– Tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút.

– Dùng thuốc uống hay thuốc đặt búi trĩ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Khi bệnh trĩ đã bước sang giai đọan nặng, cần đến gặp bác sĩ để tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

Tham khảo thêm:

Cách điều trị bệnh trĩ nội dứt điểm nhanh chóng

Like và Share nếu nội dung hữu ích!