5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo dược chữa viêm loét dạ dày hay các bệnh dạ dày mang lại hiệu quả cao và an toàn. Trong đó có 5 loại thảo dược dưới đây được đánh giá cao dược tính chữa bệnh viêm loét dạ dày có thể chữa khỏi bệnh một cách an toàn. Cùng xem đó là những loại thảo dược nào và cách dùng chữa bệnh như thế nào theo các hướng dẫn dưới đây nhé.

Chữa viêm loét dạ dày bằng cây chè dây

5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Chè dây từ lâu đã được dùng là thuốc chữa bệnh rất phổ biến. Đây là vị thuốc lành tính có vị ngọt, đắng, tính mát. Trong dân gian dùng chè dây để chữa các bệnh liên quan tới dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị,…Ngoài ra chè dây còn có tác dụng an thần, chữa mất ngủ.

Các nghiên cứu còn cho thấy chè dây có chứa nhiều nhựa có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Chè Dây có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo. Dùng chè dây chữa viêm loét dạ dày rất an toàn, không gây tác dụng phụ và có thể áp dụng cho mọi đối tượng.

Cách chữa viêm loét dạ dày bằng chè dây rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua lá chè về hãm với nước sôi để uống hàng ngày sẽ thấy hiệu quả, làm giảm các triệu chứng bệnh.

Chữa viêm loét dạ dày bằng cây dạ cẩm

5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Đây là một loại thảo dược của núi rừng dùng để chữa bệnh rất tốt. Theo đông y, dạ cẩm có vị ngọt hơi đắng, tính bình; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu, đặc biệt cây dạ cẩm rất hiệu quả trong việc điều trị viêm loét dạ dày, giúp liền các vết loét trên thành niêm mạc dạ dày. Các cách chữa viêm loét dạ dày bằng cây dạ cẩm như sau:

– Dùng cây dạ cẩm nấu nước uống. Mỗi ngày dùng 20 – 40g, rửa sạch cho 500ml nước, đun lửa nhỏ còn 150ml nước rồi chia làm 2 lần uống trước bữa ăn. Dùng liền 10 ngày.

– Kết hợp dùng dạ cẩm với lô hội mỗi thứ 20g, bột nghệ vàng 12g và cam thảo 6g. Tất cả đem sắc uống trong ngày, chia làm 2 – 3 lần.

Chữa viêm loét dạ dày bằng cây mộc hương

5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Cây mộc hương dùng làm thuốc cả trong đông y và tây y. Đông y dùng cây mộc hương chủ yếu để chữa các bệnh đường tiêu hóa như đau dạ dày, bổ dạ dày, đầy hơi, ợ, chữa kiết lỵ. Tây y dùng mộc hương làm thuốc trợ giúp tiêu hóa, ăn ngon, thông tiểu, chữa ho, bạch đới, thiếu máu. Đối với người bị lao, thổ mộc hương làm giảm ho, đỡ đau ngực, ăn ngon hơn. Cũng có tác dụng với ho gà, trẻ con bị tiêu chảy.

Dùng cây mộc hương để chữa viêm loét dạ dày bằng cách mỗi ngày dùng 3-6g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột để uống 2-3 lần.

Nghệ chữa viêm loét dạ dày hiệu quả

5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Không chỉ là một vị thuốc quý trong đông y có tác dụng điều hòa khí, phá huyết ứ tụ, lương huyết, thông kinh lạc, dùng để chữa các bệnh đường tiêu hóa, làm lành vết thương, trị sẹo, mụn mà nghiên cứu hiện đại cũng chứng minh nghệ có rất nhiều giá trị trong chữa bệnh.

Theo nghiên cứu, nghệ có chứa nhiều chất Curcumin có tác dụng thúc đẩy sự co bóp của túi mật nhưng không làm tăng tiết axit dạ dày. Bên cạnh đó, nghệ có tính oxy hóa có tác dụng kháng viêm, giảm đau và làm lành vết thương rất tốt nên được dùng để chữa viêm loét dạ dày – tá tràng hiệu quả.

Kết hợp bài thuốc dùng nghệ với mật ong để chữa viêm đại tràng đã được thử nghiệm và đánh giá hiệu quả rất tốt nên người bệnh có thể áp dụng.

Chữa viêm loét dạ dày bằng cây hoàng liên

5 cách chữa viêm loét dạ dày bằng thảo dược tại nhà

Hoàng liên có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hoả, tiêu sưng, làm sáng mắt. Nghiên cứu khoa học cho thấy loại cây này có khả năng kháng khuẩn, diệt virut, nấm gây bệnh. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm loét đường tiêu hoá, viêm loét dạ dày hành tá tràng, giảm các cơn đau dạ dày, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng chống viêm…

Cách dùng cây hoàng liên chữa bệnh như sau: dùng nguyên liệu có sẵn để sắc uống. Hoặc điều chế bài thuốc bằng cách cho Hoàng liên vào trong túi vải, xát cho sạch lông, hoặc ngâm trong nước tương 2 giờ vớt ra, sấy khô bằng gỗ liễu để dùng.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!