5 cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến hiện nay, có nhiều người mắc bệnh trĩ ở các giai đoạn khác nhau. Có người đến các cơ sở y tế để được điều trị, nhưng có những người còn e ngại chưa điều trị. Nếu bạn bị bệnh trĩ và đang e ngại thì hãy thử áp dụng 5 cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian của chúng tôi hôm nay nhé.

Có thể các bạn còn chưa tin tưởng vào các cách chữa bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian, nhưng hãy yên tâm, các bài thuốc và phương pháp dân gian này bắt nguồn từ những cơ sở y dược học cổ truyền, tuyệt đối không phải là các phương pháp truyền miệng không có cơ sở. Chỉ cần các bạn kiên trì áp dụng thì bạn có thể chữa khỏi bệnh trĩ ngoại mà không cần dùng đến thuốc tân dược đâu nhé.

1/ Chữa bệnh trĩ ngoại bằng quả sung

Quả sung là loại quả từ cây sung mọc dại, mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta. Tuy mọc dại nhưng hiệu quả chữa bệnh của nó không thể coi thường. Theo đông y thì quả sung tính bình, có vị ngọt, chát, có tác dụng thanh tràng, tiêu thũng, giải độc, thường được dùng trong điều trị các bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, táo bón, sa trực tràng, tiêu trĩ, chữa bệnh trĩ hiệu quả.

5-cach-chua-benh-tri-ngoai-bang-phuong-phap-dan-gian-2

Để chữa bệnh trĩ ngoại với quả sung bạn chỉ cần lấy quả sung ăn sống hàng ngày, quả sung ăn sống, trộn gỏi rất thơm ngon và dễ ăn nên bạn cứ yên tâm nhé. Bệnh trĩ ngoại cần kết hợp với việc dùng nhựa quả sung bôi vào búi trĩ bị lòi ra hàng ngày, mỗi ngày 3 lần.

Lưu ý nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn và tay, quả sung dùng lấy nhựa cũng cần rửa sạch và ngâm qua với nước muối.

Áp dụng đều đặn cả ăn và bôi nhựa sung thì sau một thời gian 2 tháng búi trĩ ngoại sẽ teo đi và dần biến mất.

2/ Chữa bệnh trĩ ngoại bằng cây thầu dầu tía

Dân gian ta từ lâu dùng lá thầu dầu tía để chữa bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại bằng lá thầu dầu  tía như sau:

Cần chuẩn bị: 3 đến 5 lá thầu dầu tía to, sạch, không bị sâu hay úa, không lấy lá quá non, lá vừa già là tốt nhất.

5-cach-chua-benh-tri-ngoai-bang-phuong-phap-dan-gian-1

Cách thực hiện: lá thầu dầu tía mang về rửa sạch rồi giã nát. Vệ sinh sạch búi trĩ ngoại. Lấy lá thầu dầu tía đã giã nhuyễn và đắp lên vùng trĩ trong thời gian 10 phút và rửa sạch vùng hậu môn sau 10 phút đó.

Mỗi ngày nên thực hiện phương pháp này 1 lần trước khi đi ngủ sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

3/ Chữa bệnh trĩ ngoại bằng lá vông nem

Cây vông hay được trồng làm hàng rào do thân có gai nhọn, dễ sinh trưởng, thân chắc, nhưng ít ai biết lá vông  (vông nem) còn được dùng để chữa bệnh trĩ ngoại rất tốt.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại với lá vông nem khá đơn giản.

5-cach-chua-benh-tri-ngoai-bang-phuong-phap-dan-gian-3

Bạn chuẩn bị khoảng chục lá vông bánh tẻ, không bị sâu và héo, mang lá rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.

Xay nhuyễn lá vông, cho thêm dấm thanh (dấm trắng) vào để tạo thành một hỗn hợp sền sệt không quá lỏng. Sau khi vệ sinh hậu môn thật sạch chúng ta lấy hỗn hợp trên đắp lên búi trĩ và dùng gạc sạch y tế để cố định không cho thuốc rơi ra. Mỗi ngày đắp 3 lần vào sáng chiều và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần đắp là mỗi lần bạn thay thuốc luôn nhé. Kiên trì 1 tuần thôi bạn sẽ thấy búi trĩ ngoại teo đi nhanh chóng, tiếp tục thực hiện cho đến khi búi trĩ biến mất hoàn toàn bạn nhé.

4/ Chữa bệnh trĩ ngoại bằng đu đủ xanh

Đu đủ xanh ngoài tác dụng trị các bệnh về da thì còn điều trị bệnh trĩ ngoại cho kết quả khả quan. Sở dĩ như thế là do trong nhựa đu đủ xanh có chứa các hoạt chất tiêu viêm, tiêu sưng, co mạch và sát khuẩn mạnh mẽ.

5-cach-chua-benh-tri-ngoai-bang-phuong-phap-dan-gian-4

Cách thực hiện chữa bệnh trĩ ngoại bằng đu đủ xanh rất đơn giản. Chúng ta vệ sinh hậu môn và búi trĩ sạch sẽ rồi cắt một quả đu đủ còn xanh, cắt xuống dùng ngay để đu đủ tươi nhiều nhựa. Trước khi đi ngủ bạn bổ đôi quả đu đủ xanh ra và úp 2 nửa quả đu đủ xanh vào cẳng chân, cuống của quả phải quay lên trên. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại giống như bạn dùng thuốc co mạch trực tiếp khi dùng cách này. Thực hiện đều đặn cho đến khi bạn thấy búi trĩ ngoại biến mất nhé.

5/ Chữa bệnh trĩ ngoại bằng hạt gấc

Hạt gấc được biết đến với tên gọi khá đặc biệt khác là mộc miết tử vì hình giống con ba ba dẹt và tròn, có răng cưa không nhọn. Hạt gấc có chứa các hoạt chất như protit, gluxit, vitamin, xenlulo và các men photphotoba, invedaxa… có tác dụng ngăn ngừa mụn nhọt, lở loét, tiêu viên, kháng viêm, tiêu huyết nên dùng điều trị bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả.

5-cach-chua-benh-tri-ngoai-bang-phuong-phap-dan-gian-5

Để dùng hạt gác chữa bệnh trĩ ngoại bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Tách hạt gấc từ quả gấc chín và mang rửa sạch sau đó phơi cho khô.
  • Giã nát hạt gấc khô thành bột mụn.
  • Trộn bột gấc khô với dấm trắng thành hỗn hợp sệt đủ để dính trên da thịt.
  • Gói hỗn hợp hạt gấc và dấm vào một miếng vải sạch.
  • Sau khi vệ sinh hậu môn thì dùng túi vải có bột gấc và dấm đắp lên, để qua đêm.

Thực hiện phương pháp này vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ cho đến khi búi trĩ ngoại teo đi.

Xem thêm:

Like và Share nếu nội dung hữu ích!