4 cách chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian

Bệnh viêm đại tràng co thắt có nhiều cách để chữa trị hiệu quả, một trong những cách các bạn có thể tham khảo là chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian. Xuất phát từ những kinh nghiệm quý báu của dân gian những phương pháp này sẽ giúp bạn đập tan nỗi lo bệnh viêm đại tràng co thắt.

1/ Chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian – dùng lá mơ lông

Lá mơ lông hay còn được gọi đơn giản là lá mơ, nó là món hay được dùng ăn kèm với món thịt cầy trên bàn nhậu của các quý ông. Lá mơ được dùng trong việc điều trị các bệnh chuyên về tiêu hóa như viêm đại tràng co thắt, viêm loét dạ dày tá tràng, chữa kiết lị do nóng ở trẻ.

Sở dĩ lá mơ có tác dụng này là do trong lá có vị hơi chua, tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, chứa cả tinh dầu ức chế sự hoạt động mạnh của các loại vi khuẩn.

Để dùng lá mơ lông chữa viêm đại tràng co thắt bạn có thể làm theo một trong hai cách dưới đây

Thứ nhất bạn chỉ cần chuẩn bị 20 lá mơ to, sạch, không bị sâu và héo, lá bánh tẻ sẽ tốt hơn lá non. Sau khi nhặt sạch và rửa sạch với nước muối loãng thì bạn giã nát và cho thêm nước để chắt lấy phần nước cốt này và dùng để uống khi đói, trước bữa ăn từ 30 đến 45 phút mỗi ngày là tốt nhất. Dùng liên tục cho đến khi biểu hiện của bệnh thuyên giảm.

4-cach-chua-viem-dai-trang-co-that-tu-dan-gian-1

Cách thứ hai bạn chuẩn bị thêm 2 quả trứng gà, chỉ lấy phần lòng đỏ còn lòng trắng thì bỏ đi, thêm chút gừng đã rửa sạch và đập nhỏ, thêm 10 lá mơ rửa sạch và thái nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này lên và mang hấp cách thủy 15 phút để chín đều và mang ra dùng. Mỗi bữa bạn đều có thể dùng món này, dùng thường xuyên bạn sẽ thấy các biểu hiện và triệu chứng viêm đại tràng co thắt giảm đi đáng kể đấy nhé.

2/ Chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian – dùng mè đen

Mè đen là cách gọi của người miền Nam, ngoài Bắc người ta hay gọi là vừng đen.  Mè đen có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải độc, sát trùng, tiêu viêm. Khi được kết hợp cùng với mật ong nó sẽ hỗ trợ tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng, làm lành vết thương và chữa viêm đại tràng co thắt hiệu quả.

Cần chuẩn bị: mè đen 200 gam; mật ong 200ml.

4-cach-chua-viem-dai-trang-co-that-tu-dan-gian-2

Cách thực hiện: mè đen rửa sạch, để ráo rồi sao thơm. Khi dùng chúng ta lấy 1 thìa cà phê mè ăn cùng với 1/2 thìa cà phê mật ong, mỗi ngày dùng 2 lần vào bữa sáng và bữa tối. Nếu bạn dùng bài thuốc này liên tục trong thời gian 1 tháng thì bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả của nó mang lại. Những biểu hiện khó chịu của bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ giảm.

3/ Chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian – dùng củ giềng

Theo đông y và y học cổ truyền thì giềng có tính ấm, vị cay, hăng và thơm. Củ giềng có tác dụng chống nôn ói, làm ấm tì vị cũng như tăng cường chức năng hoạt động của tì thổ và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt rất tốt.

Bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng co thắt từ củ giềng cần: 20 gam củ giềng tươi, 20 gam lá lốt tươi.

Mang củ giềng và lá lốt rửa sạch rồi sắc chung với 500ml nước cho cạn còn 300ml nước và uống thay nước hàng ngày, khi hết đổ tiếp nước vào để đun thêm bạn nhé.

Nếu bạn không dùng giềng tươi thì có thể dùng giềng khô để làm thuốc chữa viêm đại tràng co thắt.

4-cach-chua-viem-dai-trang-co-that-tu-dan-gian-3

Chuẩn bị: củ giềng khô, hoài sơn, đinh lăng, phòng sâm, bạch truật mỗi thứ 16 gam, thêm vào liên nhục, bạch linh, sơn thù, ngũ gia bì, cam thảo mỗi thứ 12 gam, trần bì 10 gam, thảo quả cùng sinh khương mỗi thứ 6 gam, táo tầu 4 quả. Các vị thuốc này sao vàng cho thơm và đổ vào ấm sắc cùng 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml nước thì ngưng. Rót thuốc ra và chia làm 2 lần uống trong ngày sau bữa ăn 30 phút nhé. Chỉ 2 tuần bạn sẽ thấy các biểu hiện của viêm đại tràng co thắt biến mất.

Xem thêm:

4/ Chữa viêm đại tràng co thắt theo dân gian – dùng mật lợn

Mật lợn có tác dụng chữa bệnh viêm đại tràng co thắt rất hiệu quả là kinh nghiệm dân gian được truyền lại.

4-cach-chua-viem-dai-trang-co-that-tu-dan-gian-4

Bạn có thể tìm lấy mật lợn tươi đem về sấy khô dùng chữa bệnh. Cách dùng mật lợn chữa viêm đại tràng rất đơn giản. Bạn lấy mật lợn khô chừng 3 cái mang chưng cách thủy, khi chưng dùng đũa quấy đều cho mật lợn thành hỗn hợp sệt, dẻo. Chưng 30 phút là xong, bạn dùng mật lợn này trước khi ăn 30 phút sẽ hỗ trợ giảm sưng, tiêu viêm, kích thích tiêu hóa, chữa viêm đại tràng co thắt rất nhanh chóng.

 

Like và Share nếu nội dung hữu ích!