3 bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng tốt nhất

Củ riềng không chỉ là một loại gia vị trong chế biến món ăn hàng ngày mà đây còn được xem là một loại “thần dược” dùng để chữa bệnh, nhất là bệnh về đường tiêu hóa, đau dạ dày. Theo kinh nghiệm dân gian dùng riềng giúp làm giảm “cấp tốc” các cơn đau dạ dày và chữa trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là 3 bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng hiệu quả tốt nhất theo từng trường hợp bệnh mà bạn nên biết để áp dụng nhé.

Củ riềng – Vị thuốc quý chữa đau dạ dày hiệu quả

3 bài thuốc chữa đau dạ dày bằng củ riềng tốt nhất

Gừng là vị thuốc chữa bệnh rất phổ biến trong dân gian và được biết đến với công dụng chữa trị các bệnh và chứng bệnh đường tiêu hóa rất tốt. Theo đông y, củ riềng có vị cay, tính ấm, có mùi thơm, đi  vào hai kinh tỳ và vị , có tác dụng ôn trung, tán hân, giảm đau, tiêu thức ăn. Trong dân gian thường dùng riềng để chữa bệnh viêm đại tràng, đau bụng, ăn không tiêu,… Gừng đặc biệt có tác dụng trong việc giúp làm giãn mạch máu bị cô lập và chống co thắt cơ trên ruột, làm lành vết thương do viêm loét nên thích hợp để chữa bệnh đường tiêu hóa hiệu quả.

Không chỉ trong đông y mà tây y cũng dùng gừng làm thuốc chữa bệnh rất tốt, áp dụng cho các trường hợp bị đầy hơi, đau bụng đi ngoài phân lỏng, nôn mửa, ợ hơi, đau dạ dày. Bên cạnh đó nó còn dùng để chữa cảm sốt, bệnh sốt rét, chữa đau răng cũng rất tốt.

Cách chữa đau dạ dày bằng củ riềng

– Bài thuốc chữa đau dạ dày làm giảm đau, trướng bụng

Nguyên liệu: Củ riềng, cam thảo chích, tô mộc mỗi thứ 10g; bạch thược (sao) 30g và bạch chỉ 15g.

Cách dùng: các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn, mỗi lần dùng 2 muỗng cà phê bột pha với 1 cốc nước đun sôi để nguội rồi uống. Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc sắc uống hằng ngày. Mỗi ngày 1 thang.

– Bài thuốc chữa đau dạ dày do hư hàn

Triệu chứng bệnh: đau bụng nhất là khi đói hoặc trời lạnh, đầy bụng, nôn, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng.

Bài thuốc: củ riềng, hương phụ mỗi thứ 8g; bách hợp, đan sâm mỗi thứ 30g; ô dược 9 – 12g; đinh hương 6 – 9g và sa nhân 3 – 6g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống ngày 1 thang.

– Bài thuốc chữa đau dạ dày cấp bằng củ riềng

Nguyên liệu: củ riềng, thanh bì, trần bì, mộc hương, thạch xương bồ mỗi thứ 6g; đinh hương 4g và sơn tra 15g.

Cách dùng: bài thuốc sắc lấy 2 bát nước uống ngày 1 thang sẽ giúp làm giảm ngay các triệu chứng đau dạ dày cấp tính như chán ăn, buồn nôn, đau bụng,…

Like và Share nếu nội dung hữu ích!